“ศึกษาความเป็นไปได้ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ-เงินเดือนข้าราชการ  “

“เศรษฐา” นายกฯ และ รมว.คลัง รับ สั่ง ก.แรงงาน-หน่วยงานเกี่ยวข้อง ศึกษาความเป็นไปได้ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ-เงินเดือนข้าราชการ เหตุไม่ได้ปรับขึ้นมานาน ขอฟัง รมว.แรงงาน อีกครั้ง หลังระบุ อาจไม่ได้ 400 บาท ทุกพื้นที่

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 6 พ.ย. ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำและการปรับอัตราเงินเดือน สำหรับกลุ่มข้าราชการพลเรือน และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ว่า เรื่องดังกล่าวมีเอกสารสั่งการใช้ศึกษาเรื่องความเป็นไปได้ในการที่จะดูในเรื่องของเงินเดือน ซึ่งกระทรวงแรงงานกำลังพิจารณาค่าแรงขั้นต่ำอยู่ ซึ่งถ้าจะยกระดับก็ต้องดูทั้งหมดในทุกภาคส่วน ได้มอบให้คณะทำงานศึกษาและมารายงานกลับ ภายในสิ้นเดือน พ.ย.นี้ว่า มีความเป็นไปได้อย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า นอกจากการศึกษาความเป็นไปได้ในการขึ้นค่าแรง หลังศึกษาแล้วจะมีกรอบหรือไม่ จะขึ้นภายในปีงบประมาณไหน นายกฯ กล่าวว่า ก็ต้องมานั่งดูอีกที ถึงได้บอกว่าต้องมีการศึกษาเกิดขึ้น ซึ่งสืบเนื่องตามที่เคยพูดไปแล้วว่าเงินเดือนของข้าราชการและค่าแรงขั้นต่ำไม่ได้ขึ้นมานานแล้ว เพราะปัจจุบันค่าครองชีพสูงขึ้นเยอะ เราก็เป็นห่วงพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วน ทั้งในส่วนของค่าแรงขั้นต่ำและเงินเดือนข้าราชการด้วย

เครดิต : “เศรษฐา” รับ สั่งศึกษาความเป็นไปได้ ขึ้นเงินเดือน “ข้าราชการ-ค่าแรงขั้นต่ำ” (thairath.co.th)